Xem xét áp thuế 0% đối với tấm nhôm dùng trong in...

Xem xét áp thuế 0% đối với tấm nhôm dùng trong in offset

639
0
Chia sẻ

(HQ Online)- Bộ Tài chính dự kiến sẽ bổ sung mặt hàng tấm nhôm dùng trong in offset vào Danh mục nhóm mặt hàng, mặt hàng và thuế suất thuộc Chương 98 quy định tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi ban hành kèm theo Thông tư số 193/2012/TT-BTC ngày 15-11-2012 của Bộ Tài chính.

Ảnh: Minh họa. Nguồn Internet.

Việc điều chỉnh thuế suất đối với mặt hàng tấm nhôm dùng trong in offset đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến các bộ ngành, hiệp hội và DN.

Mặt hàng tấm nhôm dùng trong in offset thuộc mã số 9834.00.00, là tấm nhôm đã được làm phẳng bề mặt, nổi vân hạt, trên bề mặt được phủ một lớp chất nhạy ánh sáng hoặc các dạng khác của phóng xạ, dùng trong công nghệ in offset.

Sở dĩ Bộ Tài chính có hướng xử lý như trên là bởi thời gian qua Hải quan một số tỉnh thành phố và DN gặp vướng mắc trong việc phân loại áp mã mặt hàng này. Bên cạnh đó, Hiệp hội In Việt Nam đã có công văn kiến nghị điều chỉnh thuế NK và việc truy thu thuế NK đối với mặt hàng tấm nhôm dùng trong công nghệ in offset.

Thực tế thời gian vừa qua, việc phân loại mặt hàng này được phân vào 2 nhóm: Nhóm 37.01 có thuế suất NK 5% và nhóm 84.42 có thuế suất NK 0%.

Theo phân tích của Bộ Tài chính, một mặt hàng có cấu tạo tương tự nhau, có mục đích sử dụng như nhau được phân loại vào hai mức thuế suất khác nhau dễ phát sinh vướng mắc trong thực hiện.

Bên cạnh đó, theo số liệu thống kê, năm 2012 kim ngạch NK của mặt hàng tấm nhôm dùng trong in offset theo mức thuế suất 0% ít hơn so với kim ngạch NK theo mức 5%.

Hơn thế nữa, đây là mặt hàng trong nước chưa sản xuất được, phải NK hoàn toàn và là vật tư tiêu hao, chiếm tỷ trọng lớn cho ngành công nghiệp in. Vì vậy, Bộ Tài chính dự kiến điều chỉnh giảm thuế suất mặt hàng này thuộc nhóm 3701 từ 5% xuống 0% (khung thuế suất do Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định trong nhóm 3701 là 0 đến 17%).

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng cho biết, do mặt hàng tấm nhôm dùng trong in offset thuộc nhóm 3701 được phân loại chung với các mặt hàng khác dùng trong công nghiệp in (chung mã số 3701.99.10)… Vì vậy, Bộ Tài chính tách riêng dòng thuế tại Chương 98 với mã số 9834.00.00- tấm nhôm dùng trong in offset (mã số tương ứng 3701.99.10) thuế suất 0% để không làm ảnh hưởng đến các mặt hàng khác trong nhóm.

Hải Nam

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN